UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ถ้วยรางวัลสูงสุดของทีมสโมสรฟุตบอลในประเทศ

premier league trophy
premier league trophy

ทีมสโมสร พรีเมียร์ลีกอังกฤษ Premier League ลิเวอร์พูล แมนฯยู แมนฯซิตี้ อาร์เซนอล เชลซี เลสเตอร์ซิตี้ ชื่อพวกนี้ถ้าพูดคุยใหมู่คอบอลด้วยกันใครบ้างจะไม่รู้จัก ทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำทั้ง 20 ทีมทั่วเกาะใหญ่ประเทศอังกฤษที่ต่างมุ่งหวังว่าทีมของตัวเองจะได้เป็นแชมป์ถ้วยฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลีกฟุตบอลอาชีพอันดับหนึ่งของประเทศที่มีคนทั่วโลกติดตามและรู้จักมากที่สุด

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่สุด! ของระดับชั้นทีมสโมสรที่ทุกแห่งอยากเข้าร่วม

ลีกฟุตบอลของอังกฤษมีอยู่เป็นจำนวนมากมาย โดยจะแบ่งเป็นลำดับขั้นเริ่มจากล่างสุดเป็น สเตป 1 2 3  ดิวิชั่น 1 2 3 ลีกคัพ 1 2 3 แล้วค่อยมาเป็นเนชั่นลีก อีเอฟแอลลีก 1 2 และอีเอฟแอลแชมเปี้ยนชิป สูงสุดในลีกฟุตบอลสโมสรของอังกฤษก็คือถ้วยพรีเมียร์ลีกนี้นั่นเอง การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษจะมีฤดูกาลการแข่งขันเริ่มต้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤษภาคมของทุกๆปี มักจะจัดการแข่งขันในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ โดยระดับชั้นนี้จะมีทีมสโมสรฟุตบอลทั้งหมด 20 ทีม ต้องลงสนามแข่งขันทั้งหมด 38 นัดในระบบเหย้า – เยือน ตัดสินผลตามตารางคะแนนพรีเมียร์ลีกที่บันทึกเอาไว้ และมีการปรับตกชั้นลงไปหากทีมไหนที่ได้คะแนน 3 อันดับท้ายสุดจะตกไปอยู่อีเอฟแอลแชมป์เปี้ยนลีก แล้วเอา 2 ทีมจากอีเอฟแอลแชมป์เปี้ยนลีกขึ้นมาแทน การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเริ่มต้นขึ้นในปีค.ศ.1992 จากบรรดาสโมสรชั้นหนึ่งของอังกฤษที่ต้องการแยกตัวจากการแข่งขันเดิมด้วยเรื่องของผลประโยชน์ในด้านลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันซึ่งมีผู้ชมมากที่สุดในโลกประมาณ 5 พันล้านคน นับตั้งแต่ก่อตั้งการแข่งขันพรีเมียร์ลีกก็มีทีมสโมสรเคยเข้าร่วมแข่งขันผ่านมาแล้วทั้งหมด 49 ทีม  7 ทีมสโมสรที่ได้เป็นแชมป์ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 13 ครั้ง เชลซี 5 ครั้ง แมนเชสเตอร์ซิตี้ 5 ครั้ง อาร์เซนอล 3 ครั้ง แบล็กเบรินส์โรเวอร์ 1 ครั้ง เลสเตอร์ซิตี้ 1 ครั้งและลิเวอร์พูล 1 ครั้ง เรื่องของผลประโยชน์ รายได้ที่มากมหาศาลของพรีเมียร์ลีกจึงทำให้บรรดาทีมสโมสรฟุตบอลในประเทศอังกฤษทุ่มเทเพื่อเข้ามาแข่งขันให้ได้ ส่วนบรรดานักเตะก็อยากจะมีโอกาสเข้ามาค้าแข่งเป็นนักฟุตบอลอาชีพอยู่ในแต่ละสโมสรด้วยค่าแรงเซ็นสัญญาต่อครั้งที่บางคนมากถึงพันล้านบาท

ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ถ้วยรางวัลสูงสุดในระดับฟุตบอลสโมสรของทวีปยุโรป

แมนเชสเตอร์ซิตี้เป็น แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาลปีค.ศ. 2020 – 2021 ในครั้งปีล่าสุดนี้ ต่อจากทีมสโมสรลิเวอร์พูลโดยมีคะแนนรวมทั้งหมดที่ลงสนาม 38 นัดคือ 86 คะแนนทิ้งห่างอันดับ 2 แมนฯยู และเบอร์ 3 ลิเวอร์พูล 12 คะแนนกับ 16  คะแนนขาดลอยทำให้ทีมแมนฯซิตี้ ได้สิทธิ์เข้าไปแข่งขันยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก ถ้วยฟุตบอลสโมสรใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรปต่อไป โควต้าการเข้าร่วมแข่งขันจะคัดเอาแชมป์ลีกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษและทีมสโมสรที่ดีที่สุดอีก 3 ทีม รวมทั้งหมดเป็น 4 ทีมเข้าร่วมการแข่งขันชิงถ้วยรางวัลการแข่งขันฟุตบอลอาชีพระดับสโมสรอันดับ 1 ของภูมิภาคทวีปยุโรป นอกจากจะมีแมนฯซิตี้ก็มี ทีมลิเวอร์พูล กับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมเชลซี ที่เข้ามาแข่งขันด้วยเช่นกัน แต่แมนฯซิตี้และลิเวอร์พูล ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมโดยตำแหน่งอัตโนมัติ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก มีทีมสโมสรเข้าร่วมทั้งหมด 32 ทีมสโมสรที่มาจากทั่วยุโรปแล้วจะมาจับสลากแบ่งเป็นกลุ่มทั้งหมด 8 กลุ่ม A – H แต่ละกลุ่มมี 4 ทีมสโมสรฟุตบอล

Powered by Live Score & Live Score App