UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

กีฬาฟุตบอล ประเทศอังกฤษ คนรู้จักมากที่สุดในโลก

ฟุตบอล
กีฬาฟุตบอล

Football England กีฬาฟุตบอล ประเทศอังกฤษ

ฟุตบอลกีฬาลูกหนังอันดับ 1 ของโลก ที่มีประวัติมาแสนยาวนานเริ่มต้นขึ้น ณ ประเทศอังกฤษ ถือว่าเป็นกีฬาประจำชาติในทุกวันนี้ หลายๆประเทศอาจจะเรียกว่าซอกเกอร์ อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับกีฬาประจำชาติที่มีชื่อว่าอเมริกันฟุตบอล (ลักษณะคล้ายกีฬารักบี้) แต่โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษเพียงแห่งเดียวมีทีมฟุตบอลอยู่มากที่สุดในโลก ไม่นับรวมเวลส์ สก็อตแลนด์ ที่อยู่ในเกาะเดียวกันกับอังกฤษเป็นประเทศสมาชิกในเครือจักภพอังกฤษและเกรตบริเตนน์ใหญ่และไอร์แลนด์ คนที่บัญัติคำศัพท์ว่าฟุตบอลเป็นคนแรกคือ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดที่ 2 ซึ่งต่อมาก็ขึ้นเป็นพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 2 ของอังกฤษเมื่อปี ค.ศ1170 กีฬาฟุตบอลเริ่มแรกนิยมเล่นกันในหมู่นักเรียน นักศึกษาตามโรงเรียน มหาวิทยาลัย ยังไม่มีการก่อตั้งเป็นสมาคมฟุตบอลอาชีพ จนเมื่อมาถึงปี ค.ศ. 1857 วันที่ 24 ตุลาคม กลุ่มนักเรียนเก่าของโรงเรียนในเมืองเชฟฟิลด์ ได้รวมตัวกันก่อตั้ง สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์ ขึ้นมาซึ่งที่นี่ถือเป็นสโมสรฟุตบอลแห่งแรกของอังกฤษและของโลกและมีสโมสรฟุตบอลเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษก่อตั้งตามมาจากนั้นอีกมายมายจนถึงปัจจุบัน

นักเตะทีมชาติอังกฤษ
นักเตะทีมชาติอังกฤษชุดปัจจุบัน

การแข่งขันฟุตบอลนัดแรกในระดับสโมสรเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกระหว่า สโมสรเชฟฟีลด์ กับสโมสรฟุตบอลฮัลลัม และได้มีการร่วมประชุมแต่ละสโมสรฟุตบอลในประเทศอังกฤษก่อตั้ง สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (Football Association) หรือที่เรียกกันว่า FA (เอฟเอ) ขึ้นกำกับดูแลกิจการทั้งปวงที่เกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอลในประเทศอังกฤษทั้งฟุตบอลอาชีพ ฟุตบอลทีมชาติ ทั้งระบบสโมสรไปจนถึงกีฬาโอลิมปิกสากลทั้งฟุตบอลชายในประเทศอังกฤษ ฟุตบอลหญิงในประเทศอังกฤษ ฟุตบอลเยาวชน ฟุตบอลระดับลีก ฟุตบอลถ้วยรางวัลคัพ ฟุตบอลดิวิชั่น ฟุตบอลระดับรากหญ้าชุมชนตามเมืองแต่ละแห่ง ซึ่งทั้งหมดในตอนนี้มีสโมสรฟุตบอลในสังกัดของเอฟเออยู่ราวๆ 762 ทีมทั่วประเทศอังกฤษ

ระบบนักเตะ นักกีฬา ฟุตบอลในประเทศอังกฤษ

นักเตะ นักกีฬา ฟุตบอลในประเทศอังกฤษมีอยู่ 2 ประเภทหลักก็คือ นักฟุตบอลสโมสรอาชีพ นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ แบ่งประเภทนักเตะฟุตบอลใหญ่ๆออกเป็น 3 หมวดคือ นักเตะฟุตบอลชาย นักเตะฟุตบอลหญิง นักเตะฟุตบอลเยาวชน ซึ่งทั้ง 3 หมวดใหญ่ๆนี้จะมีระบบการแข่งขันตามลำดับชั้นลีก ถ้วยรางวัล ที่ลดหลั่นกันลงไปในแต่ละแบบอีกมากมาย

นักกีฬาฟุตบอลอังกฤษในระบบ ทีมชาติอังกฤษ

 1. นักกีฬาฟุตบอลอังกฤษในระบบทีมชาติฟุตบอลทีมชาติชาย / หญิง รุ่นเยาวชน เริ่มต้นมาตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี (U16 U17 U18 U19 U20 U21) ถึง รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ทั้งหมด 6 ระดับ โดยส่วนมากแล้วนักเตะในระดับนี้มักจะประจำอยู่ตามสโมสรฟุตบอล อคาเดมี่ โรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัย ในอังกฤษอยู่แล้ว มีการฝึกซ้อมอย่างเข้มงวดเพื่อก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาในสังกัดของสโมสรนั้นๆ หรือรอคัดตัวเข้าสู่ทีมชาติในแต่ละเกรดต่อไปในอนาคต ส่วนมากก็จะอยู่ตามชุมชนเมืองทั่วประเทศ จะต้องเป็นชาวอังกฤษมีสัญชาติอังกฤษเท่านั้น
 2. นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ ชาย / หญิง ในระดับทีมชาติชุดใหญ่จะมีแบ่งออกเป็นทีมชาติชุดใหญ่ A B C เพื่อเอาไว้เป็นทีมสำรองในแต่ละระดับ โดยจะใช้วิธีการคัดเลือกมาจากทีมระดับเยาวชนเพื่อเข้ามาเป็นผู้เล่นตัวจริงในการรับใช้ทีมชาติอังกฤษในการแข่งขันฟุตบอลนานาชาติทุกรายการยกเว้นโอลิมปิกที่อังกฤษไม่ส่งเข้าแข่งขันเนื่องจากเหตุผลที่ถือว่าอังกฤษไม่ใช่ประเทศ

นักกีฬาฟุตบอลอังกฤษในระบบ ทีมสโมสรอาชีพ

แมนยู สโมสรฟุตบอลอาชีพ
สโมสรปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ต ฟุตบอลอาชีพ
 1. ระดับทีมเยาวชน จะเป็นเด็กๆที่ถูกฝึกฝนมาจากทั่วโลกที่เข้ามาเรียนในอคาเดมี่ สถาบันฝึกสอนฟุตบอลตามสโมสรต่างๆในประเทศอังกฤษ รวมถึงเด็จากประเทศอังกฤษเองโดยตรง มีหลักสูตรการเรียนการศึกษาที่เข้มงวด หลังจบการศึกษาอาจจะได้ค้าแข้งกับสโมสรต้นสังกัดของตนเองไม่ต้องกลับประเทศบ้านเกิด ประกอบอาชีพเป็นนักกีฬาฟุตบอลต่อไปในอนาคต
 2. นักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ที่มีทั้งเป็นชาวอังกฤษโยแท้จริงที่เกิดและโตในประเทศอังกฤษ ถือเชื้อชาติและสัญชาติอังกฤษ ตลอดจนนักกีฬาฟุตบอลจากต่างประเทศที่มาทำงาน หรือ ค้าแข้ง ในทีมสโมสรฟุตบอลต่างๆในประเทศอังกฤษด้วยการเซ็นสัญญาข้อตกลงระหว่างนักเตะและทางสโมสรฟุตบอลได้ค่าแรงเหมือนการทำงานปกติ เสียภาษี มีสวัสดิการตามกฎหมายแรงงานของประเทศอย่างถูกต้องโดยที่ไม่จำเป็นต้องโอนย้ายหรือเปลี่ยนสัญชาติ แต่ไม่มีสิทธิ์เข้ารับใช้ทีมชาติอังกฤษได้

รายการถ้วยฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษมีการเข้าร่วมแข่งขัน

ถ้วยยูฟ่า
ถ้วยรางวัลฟุตบอลชิงแชมป์ทีมชาติยุโรป ยูฟ่า

ระดับถ้วยรางวัลนานาชาติแบบทีมชาติ

 1. ฟุตบอลโลก (ฟีฟ่าเวิร์ดคัพ FIFA World Cup มี 32 ทีมจากชาติสมาชิกทั่วโลก)
 2. ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ฟุตบอลยูโร EURO cup มี 16 ทีมจากชาติสมาชิกทวีปยุโรป)
 3. ยูฟ่าเนชันส์ลีก ( ยูฟ่าเนชั่นลีก EUFA Nations Legue มี 55 ชาติสมาชิกแข่งขันเพื่อชิงสิทธิ์ไปฟุตบอลยูโร)

ระดับถ้วยรางวัลนานาชาติแบบทีมสโมสรฟุตบอล

ถ้วยยูฟ่า-ยูโรป้า
ถ้วยรางวัลทีมฟุตบอลสโมสร ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ถ้วยยูโรป้า
 1. ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก หรือ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ แชมป์ทีมสโมสรฟุตบอลจาก 6 ทวีปทั่วโลก
 2. ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก การแข่งขันฟุตบอลระหว่างสโมสรต่าง ๆ ภายในทวีปยุโรป พิจารณาออกมาเป็นโควตาของแต่ละลีกซึ่งสโมสรฟุตบอลประเทศอังกฤษได้โควต้า 4 ทีม หากชนะจะได้ไปแข่ง ฟีฟ่า คลับ เวิล์ดคัพ
 3.  ยูฟ่าคัพ ยูฟ่ายูโรปาลีก แข่งขันฟุตบอลประจำปีระหว่างสโมสร ได้โควตา 4 ทีม

ถ้วยรางวัลฟุตบอลในประเทศอังกฤษ

ลำดับขั้นทีมชั้นสโมสรฟุตบอลประเทศอังกฤษจะแบ่งเป็น ลีก 4 ระดับตามชื่อถ้วยรางวัลจากผู้จักการแข่งขันและกำกับดูแลคือ สมาคมฟุตบอล (เอฟเอ) และ อิงกลิชฟุตบอลลีก (อีเอฟแอล EFL  English Football League) ทีมสโมสรที่ต่ำกว่านี้ทั้งหมดไม่เรียกฟุตบอลลีก อาจจะเรียกดิวิชั่น ที่มีทั้งหมดอีก 18 ระดับตั้งแต่ระดับขั้นที่ 5 – 22 ซึ่งแต่ละระดับก็จะมีลีกถ้วยรางวัลลดหลั่นกันลงไป แต่ทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของ สมาคมฟุตบอล เอฟเอ (ประเทศอังกฤษ) ทั้งหมดทั้งสิ้น

premier league trophy
premier league trophy
 1. เอฟเอคัพ  (FA Cup) การแข่งขันฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในโลกจากสมาคมฟุตบอล (เอฟเอ FA) ยาวนานถึง 146 ปี (2021)
 2. พรีเมียร์ลีก ดิวิชั่น 1 (Premier League) ฟุตบอลในระดับลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ มี 20 ทีมสโมสร
 3. อิงกลิชฟุตบอลลีก ดิวิชั่น 2 – 4  (อีเอฟแอลแชมเปียนชิป อีเอฟแอลลีกวัน อีเอฟแอลลีกทู)
 4. อีเอฟแอลแชมเปียนชิป EFLChampionship ฟุตบอลลีก ดิวิชั่นระดับ 2 มี 24 ทีมสโมสร 3 ทีมขยับขึ้นพรีเมียร์ลีก 3 ลำดับท้ายสุดตกลงฟุตบอลลีกระดับ 3
 5. อีเอฟแอลลีกวัน Football League One ฟุตบอลลีก ดิวิชั่นระดับ 3 มี 24 ทีมสโมสร 3 ทีมขยับขึ้นอีเอฟแอลแชมเปียนชิป 4 ลำดับท้ายสุดตารางตกลงฟุตบอลลีก ดิวิชั่นระดับ 4
 6. อีเอฟแอลลีกทู ฟุตบอลลีก ดิวิชั่นระดับ 4 มี 24 ทีมสโมสร 4 ทีมขยับขึ้นอีเอฟแอลลีกวัน 2 ลำดับท้ายสุดตารางตกลงฟุตบอลนอกลีก
 7. National League เนชั่นลีก ดิวิชั่น ระดับ 5 (ไม่ใช่ฟุตบอลในลีกใหญ่) มี 24 ทีมสโมสร
 8. National League North & South เนชั่นลีก ดิวิชั่นระดับ 6 ลีกฟุตบอลระดับชาติขั้นสุดท้ายแบ่งตามภาคเหนือและใต้ของประเทศอังกฤษ มีทีมสโมสรเหนือ 22 ทีม ทีมสโมสรภาคใต้ 22 ทีม ทีมที่ได้ลำดับที่ดีที่สุด 2 ทีมของแต่ละภาคจะขยับขั้นระดับดิวิชั่นที่ 5 ส่วน 3 ทีมท้ายตารางจะตกลงไประดับที่ 7
 9. Northern Premier League Premier Division , Southern Football League Premier Division Isthmian League Premier Division ดิวิชั่นระดับ 7 มีทีมสโมสรทั้งหมด 72 ทีมถ้วยรางวัลละ 24 ทีมมาจากดิวิชั่นที่ 8 แบ่งจากสัดส่วนประเทศอังกฤษออกเป็น 3 ส่วน เหนือ กลาง ใต้ชายฝั่ง
 10. 2 Northern Premier League Division & 4 Southern Leagues League Division Isthmian League Division แบ่งตามภูมิภาคได้แก่ ตะวันออก มิดแลนด์ ตะวันตก และกลาง อิสธ์เมียนทางฝั่งใต้ มีทีมสโมสรทั้งหมด 136 ทีม
football league england
ลีกฟุตบอลสูงสุด ประเทศอังกฤษ

Powered by Live Score & Live Score App