UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

โทมัส ทูเคิ่ล กุนซือจอมพเนจร โดนปลดมากกว่าหมดสัญญา

โทมัส ทูเคิ่ล  ผู้จัดการทีมเชลซี
โทมัส ทูเคิ่ล ผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลเซลซี

โทมัส ทูเคิ่ล  สุดยอดเฮดโค้ชจากแดนเบียร์ที่เข้ามาปลุกสิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ให้ลุกขึ้นกลับมายืนผงาดสมกับทีมสโมสรฟุตบอลชั้นนำของโลกได้ในเวลาเพียงแค่ 4 เดือน ชายวัย 48 ปีที่ผ่านประสบการณ์ในวงการฟุตบอลมาอย่างโชกโชน เป็นมาแล้วทั้งผู้เล่นนักเตะในสนามและเป็นผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอลซึ่งเป็นสิ่งที่เขาทำล่าสุดในปัจจุบัน ในสายอาชีพนักกีฬาฟุตบอลทูเคิ่ลไม่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่นิดเดียว ตัวเขามีโอกาสเข้าร่วมทีมสโมสรในประเทศบ้านเกิดของตัวเองในฟุตบอลลีกล่างๆอยู่ 2 ทีมเท่านั้น และตอนที่ทูเคิ่ลเกิดอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงรื้อรังของหัวเข่าทำให้เขาต้องหยุดการเป็นนักฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุ 25 ปีซึ่งส่งผลให้เจ้าตัวเบนเข็มมาทางด้านการเป็นโค้ชคุมทีมฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อย ก่อนที่จะมมาอยู่กับทีมเชลซีทูเคิ่ลผ่านทีมสโมสรชั้นนำมาหลายแห่ง อย่างเช่นทีมไมนซ์ และ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ บุนเดสลีกาเยอรมัน ทีมปารีส แซงต์ แชร์กแมง ลีกเอิงฝรั่งเศส การมาคุมทีมเชลซีก็รับไม้ต่อจากแฟรงก์ แลมพาร์ด เดือนมกราต้นปี 2021 ใกล้ที่จะจบฤดูกาลในอีก 4 เดือนข้างหน้าซึ่งในตอนนั้นเชลซีอยู่ลำดับที่ 9 ในตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก สุดท้ายเขาพาเชลซีไปได้ไกลจนไม่น่าเชื่อ แต่อุปนิสัยที่ไม่ลงรอยกับทางสโมสรแต่ละแห่งก็สร้างคำถามว่าโทมัส ทูเคิ่ลจะอยู่กับเชวซีจนจบสัญญาปี 2024 ได้รึป่าว

เหตุผลที่อาจจะทำให้ โทมัส ทูเคิ่ล อยู่กับเชลซีไม่จบสัญญา

เชลซีได้ถ้วยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก
เชลซีได้เป็นแชมป์ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก หลังทูเคิ่ลเข้ามาคุมทีม

ทีมฟุตบอลสโมสรเชลซี พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ขึ้นชื่อว่าเป็นสโมสรที่ใช้โค้ชผู้ฝึกสอนเปลืองมากที่เป็นแบบนั้นเพราะวิสัยทัศน์ของเจ้าของสโมสรโรมัน อบราโมวิช เศรษฐีชาวรัสเซียผู้ร่ำรวยที่เข้ามาเป็นเข้าของเชลซีตั้งแต่ปี 2003 ที่ต้องการเป็นเบอร์ 1 เท่านั้นและนี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุหลักเลยเช่นเดียวกันที่ทำให้ทูเคิ่ลอาจจะอยู่ไม่ถึงปี 2024 ตามสัญญา ในรอบแรกเซ็นสัญญากันแค่ 18 เดือนเท่านั้นหลังโชว์ผลงานเข้าตานายใหญ่บอร์ดบริหารเชลซีจึงต่อสัญญากับทูเคิ่ลออกไปอีก 2 ปีซึ่งสัญญาที่ว่านี้จะหมดลงในช่วงกลางซัมเมอร์ ปี 2024 ปิดฤดูกาลพรีเมียร์ลีกเรียบร้อย หากช่วงเวลาระหว่างนี้ทูเคิ่ลทำผลงานให้กับทีมเชลซีได้ไม่เป็นที่น่าพอใจโอกาสที่จะโดนปลดฉีกสัญญาจากนายใหญ่แดนรัสเซียเป็นไปได้สูง โรมัน อบราโมวิชต้องการที่จะได้โค้ชที่สามารถคุมทีมของเขาให้ได้ผลงานเป็นแชมป์ถ้วยใหญ่อย่างน้อย 1 ใบ ตัวเขาจะไม่มีทางทนกับโค้ชที่พาเชลซีดิ่งลงเหวซึ่งผลเสียของทีมมันใหญ่กว่าเงินค่ายกเลิกสัญญาหลายเท่า คำพูดเดียวที่โรมันจะพูดกับกุนซือเชลซีทุกคนก็คือ “ทำทีมเป็นเบอร์ 1 ไม่ได้ ก็ออกไป”

ทัพนักเตะสโมสรเชลซี

นอกจากตัวเจ้าของสโมสรที่แสนจะดุดันไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น นิสัยส่วนตัวของโทมัส ทูเคิ่ลเองก็ไม่หย่อนกันซักเท่าไหร่เลยล่ะ ในเส้นทางการเป็นโค้ชคุมทีมฟุตบอลมีเพียงแค่ที่สโมสรไมนซ์เท่านั้นที่อยู่ครบ นอกนั้นโดนยื่นซองปลดกลางอากาศทุกทีม ด้วยนิสัยของทูเคิ่ลที่ยอมหัก ไม่ยอมงอ ถึงจะเป็นบอร์ดบริหาร หากสิ่งไหนที่มีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับเขาทูเคิ่ลพร้อมที่จะปะทะทั้งนั้นโดยเฉพาะเรื่องของนักเตะในทีมที่เป็นปัญหาใหญ่ของทูเคิ่ลเลยทีเดียว ขนาดอยู่กับไมนซ์ยังระหองระแหงเกือบไม่รอดเพราะช่วงสุดท้ายของสัญญาทาสโมสรเทขายนักเตะตัวเก่งๆออกไปจนหมดเพื่อฟันเงินกำไรโดยที่ไม่สนใจทีมที่เหลือแม้แต่นิดเดียว ปัญหาช่วงที่อยู่กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ถึงแม้ว่าจะพาทีมเป็นแชมป์ได้ถึง 2 ถ้วยเพียงแค่ทูเคิ่ลออกมาต่อว่าทางผู้บริหารสโมสรในเรื่องอุบัติเหตุรถบัสของนักเตะสโมสรเกิดระเบิดขึ้นช่วงระหว่างทีมเดินทางไปแข่งขันที่โมนาโกซึ่งฝ่ายบริหารอยากจะให้นักเตะได้พักก่อน 1 วันเต่ทูเคิ่ลกับฝืนคำสั่งทันที และที่เปแอสเชขนาดพาทีมไปเป็นแชมป์ในประเทศครบทุกลีกใหญ่ 3 ถ้วยและเกือบได้ถ้วย UCL อีกต่างหาก แค่ไปเห็นต่างขัดแย้งกับเลโอนาร์โด้ ผู้อำนวยการด้านกีฬาของสโมสรก็โดนปลดออกอีกเช่นเคย เท่าที่ดูมายังไม่มส่วนใหนที่เป็นเรื่องเสียหายใหญ่โตมีแค่นิสัยไม่ยอมคนของทูเคิ่ลเท่านั้นที่ทำให้เป็นโค้ชพเนจรโดนปลดบ่อยซะเหลือเกิน

แต่อยู่กับเชลซี ทูเคิ่ล วางตัวดี พูดน้อย ไม่พาดพิงบอร์ดบริหาร ปิดปากแน่น ให้ข่าวกับสื่อถึงทีมและนักเตะในสโมสรก็พูดแต่ด้านดีเท่านั้น ไม่พูดเรื่องภายในของสโมสรแม้แต่นิดเดียว ถ้าเป็นแบบโอกาสจะอยู่ยาวก็น่าจะเป็นไปได้ ยกเว้นผลงานห่วยไม่เข้าตาก็เตรียมกระเด้นได้เลย

Powered by Live Score & Live Score App