UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

แค่ทะเลาะกับยาม สู่การเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกของ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ซิตี้

คุณวิชัย และคุณอัยยวัฒน์
คุณวิชัย และคุณอัยยวัฒน์ ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้

ราวกับแฟรี่เทลหรือเทพนิยายในนิทานก่อนนอน เรื่องราวของ “จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ซิตี้” จากลีกเบอร์ 2 เดอะแชมเปี้ยนชิพสู่สุดยอดลีกฟุตบอลอังกฤษดิวิชั่น 1 พรีเมียร์ลีกและได้เป็นแชมป์ครองถ้วยใบนี้ในฤดูกาล 2015 – 2016 จากการบริหารทีมสโมสรด้วยมือของคนไทย วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของธุรกิจในเครือคิงส์ พาเวอร์ ทั้งหมดนับตั้งแต่ปี 2010 เส้นทางสายนี้เริ่มจากความโกรธอย่างเดียวเลยจากการให้สัมภาษณ์ของคุณต๊อบอัยยวัฒน์ที่สร้างทีมเลสเตอร์มากับคุณพ่อ เมื่อตอนที่คุณวิชัยยังเป็นผู้สนับสนุนสปอนเซอร์สโมสรเชลซีทีมฟุตบอลชั้นนำในพรีเมียร์ลีกอังกฤษสมัยนั้นเดินทางไปชมเกมส์การแข่งขันในสนามแล้วเกิดเรื่องทะเลาะกันกับการ์ดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามจนเจ้าสัววิชัยพูดขึ้นมาเลยว่า “ซักวันจะซื้อทีมมาทำแข่งกับเชลซีเลยคอยดู” และได้ตัดขาดการเป็นผู้สนับสนุนเชลซีในทันที เริ่มแรกคุณวิชัยไปเล็งทีม “เรดดิ้ง” เพราะรู้จักกับเจ้าของทีมแต่ด้วยคำพูดเจ้าของทีมที่ออกเชิงเตือนและดูถกหน่อยๆว่า “ถ้ายูยังไม่รู้จักวงการนี้ดีพอ อย่าเข้ามายุ่งเลยจะดีกว่า” ท่านเลยติดสินใจไม่ซื้อเดอะเร้ดดิ้งในตอนนั้น จยวันหนึ่งมีคนไทยที่รู้จักกับเลสเตอร์ซิตี้และสนิทกับทางคุณวิชัยเหมือนกันก็มาขอให้ทางคิงส์ พาวเวอร์ เป็นสปอร์นเซอร์และพิมพ์ชื่อลงไปบนเสื้อของนักกีฬาในทีมสโมสรด้วยราคา 300,000 ปอนด์ ซึ่งคุณต๊อบไม่ค่อยสนใจแต่ท่านเจ้าสัวกลับไม่คิดแบบนั้นเมื่อมีโอกาสไปชมเลสเตอร์ลงสนามท่าเลยบุกไปถามเจ้าของคนเดิมเลยว่า “ยูขายทีมไหม” จนในสุดท้ายสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ก็เป็นของคุณวิชัยโดยสมบูรณ์ในปี 2010

13 เดือนสู่แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2015 -2016 ของเลสเตอร์ซิตี้

เลสเตอร์ซิติีแชมป์พรีเมียร์ลีก

แค่ 13 เดือนเท่านั้นที่พลิกชะตาของทีมบ๊วยลำดับสุดท้ายของตารางพรีเมียร์ลีกอังกฤษจากหนีตกชั้นให้ได้ไปสู่จุดสูงสุดด้วยการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกกับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้มาเป็นเวลา 132 ปี

  1. จุดเริ่มต้นเส้นทางแชมป์ ก่อนจะปิดเกมส์แข่งขันของปี 2014 – 2015 เลสเตอร์อยู่ที่ 20 ท้ายสุดใกล้ตกชั้นแน่ๆถ้าจบทุกแมตช์ยังเป็นแบบนี้ยังไงก็ไม่รอด ไนเจล เพียร์สันกุนซือผู้จัดการทีมตอนนั้นกับทัพนักกเตะก็ฮึดสู้สุดใจจนอยู่ลำดับที่ 14 หนีจากการตกชั้นในปีนั้นมาจนได้
  2. ก่อนเริ่มเปิดฤดูกาลใหม่ 2015 – 2016 ไนเจล เพียร์สันถูกทางบอร์ดบริหารปลดออกจากการเป็นผู้จัดการทีมเลสเตอร์เพราะมีข่าวฉาวจากลูกชายของเขากับปาร์ตี้เซกส์หมู่กับสาวไทยเมื่อเดินทางมาทัวร์ในประเทศ
  3. เคลาดิโอ รานิเอรี่ แป็นกุนซือใหม่ที่ได้รับการเซ็นสัญญา ถึงแม้ว่าตัวเขาเองจะเคยคุมเชลซีมาก่อนปี 2000 – 2004 ผลงานไม่เจ้าตานักแค่กับเลสเตอร์หลังรับตำแหน่งเขาเซอร์ไพร์สแฟนบอลเลสเตอร์พาทีม 4 เกมส์แรกไม่แพ้ใครขึ้นเป็นรองจ่าฝูง
  4. ขึ้นเป็นผู้นำจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015-2016 หลังขนะนิวคาสเซิล 3 – 0 แต่ทุกคนก็คิดว่าเป็นแค่แป๊บเดียวไม่นานแน่นอน แต่สิ่งทีหลายคนคิดกลับไม่เป็นไปอย่างที่ว่ากันเรื่องไปอีกคนละทางเลย เจมี่ วาร์ดี้ นักเตะหัวหอกที่ต้องจารึกไว้ในประวัฒน์ศาตร์ทีมสโมสรว่าเป็นผู้เล่นที่ยิงประตูติดกันสูงสุด 11 นัด
  5. หลังจากเอาชนะเชลซีก็เป็นการประกาศจัวว่างานนี้เลสเตอร์ซิตี้ไม่ได้เป็นเหมือนก่อนแล้ว และสร้างผลงานยอดเยี่ยมมาโดยจบที่ 81 คะแนนเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษจนได้

หลายคนยังไม่เชื่อเลยว่าเรื่องแบบนี้มันจะเกิดขึ้น ขนาดเหล่าเว็บพนันออนไลน์ยังออกราคาว่าเลสเตอร์ซิตี้จะเป็นแชมป์ในปีนั้นแทง 1 จ่าย 5000 ฝรั่งพากันขำกระจายหงายคว่ำ แต่ถึงอย่างไรก็หวังว่าเลสเตอร์ซิตี้ที่คุณวิชัยทุ่มเททำด้วยความรักในกีฬาฟุตบอลจริงๆจะยิ่งใหญ่ไปอีกนานแสนนาน

Powered by Live Score & Live Score App