UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

ทีมฟุตบอลชั้นนำ พรีเมียร์ลีก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ลีกวัน ที่เคยมีคนไทยเป็นเจ้าของ

มหาเศรษฐีไทยที่เป็นเจ้าของทีมสโมสรชั้นนำในประเทศอังกฤษ
มหาเศรษฐีไทย ที่เป็นเจ้าของทีมสโมสรชั้นนำในประเทศอังกฤษ

พวกเราชาวไทยทั้งหลายรู้สึกภาคภูมิใจปานว่าตัวเองได้เป็นเจ้าของ ทีมฟุตบอลสโมสรชั้นนำระดับโลก ถ้วยพรีเมียร์ลีกอังกฤษ กับสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ที่เป็นของเจ้าสัว วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของอาณาจักรธุรกิจ King Power หรือถ้วยดิวิชั่นอื่นรองลงมาอย่าง เดอะ แชมเปี้ยนชิพ และ ลีกวัน และในปัจจุบันหลังเกิดเหตุเศร้าสลดคนที่มาทำหน้าที่ดูแลสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ต่อคือลูกชายของท่านคุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา แต่นอกเหนือจากที่นี่แล้วยังเคยมีมหาเศรษฐีชาวไทยที่เคยเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลในอังกฤษมาก่อนแล้วหลายคน

สำหรับลีกฟุตบอลอังกฤษที่เคยมีคนไทยเป็นเจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลมาก่อนหลักๆก็จะเป็น พรีเมียร์ลีก และ อีเอฟแอล เดอะแชมเปี้ยนชิพ และอีเอฟแอลลีกวัน ขนาดตอนนี้ถ้วยรางวัลเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ยังมีชื่อว่าถ้วยคาราบาวคัพเลย การลงทุนในฟุตบอลทีมสโมสรประเทศอังกฤษถือว่าเป็นการลงทุนด้านแบรนด์สินค้าที่มีมูลค่าสูงมากที่สุดเนื่องด้วยค่าสัมประสิทธิ์มูลค่าทางการตลาดที่เป็นอันดับ 1 ขอองโลก หากแบรนด์สินค้าชนิดไหนได้ไปโชว์อยู่บนเสื้อ หรือถูกบอกว่าเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของสโมสรนั้นๆ สินค้าชนิดนั้นจะได้รับความสนใจจากคนทั้งโลกเพิ่มมากขึ้นในทันที จากการลงทุนในจุดนี้ทำให้แบรนด์สินค้าของไทยเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกหลายๆอย่างอาทิเช่น “ช้าง” ที่เคยเป็นผู้สนัสนุนหลักแต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นเจ้าของทีมสโมสรจริงๆ

มหาเศรษฐีไทย เจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลในอังกฤษ

ทักษิณ ชินวัตร
ทักษิณ ชินวัตร อดีตเจ้าของทีมแมนฯซิตี้

คุณทักษิณ ชินวัตร เป็นชื่อของมหาเศรษฐีไทยคนแรกที่สร้างความฮือฮากับการไปลงทุนซื้อทีมสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อปี 2550 หลังจากที่ขายหุ้นของชินคอปป์ อดีตนายกรัฐมนตรีของเมืองไทยได้นำเม็ดเงินซื้อทีมสโมสรนี้มาเป็นของตัวเองด้วยจำนวนเงิน 23 ล้านปอนด์ (ประมาณ 979 ล้านบาท) หลังจากที่ถูกรัฐประหารยึดอำนาจและต้องลี้ภัยทางการเมืองคุณทักษิณคิดว่าน่าจะนำเม็ดเงินมาต่อยอดและยังคงชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักไว้พร้อมกันและเห็นว่ากีฬาฟุตบอลเป็นสิ่งสากลไม่ว่าใครก็รู้จัก และในตอนนั้นทีมสโมสรฟุตบอลแต่ละแห่งก็ประกาศขายหลายๆทีม สาเหตุที่เลือกแมนฯซิตี้ก็เป็นเพราะว่าราคาถูก ไม่แพงมาก มีสนามใหม่พึ่งสร้างได้ไม่นานและสัญญาเช่าพื้นที่มีอายุนานเป็นร้อยปีเหมาะกับการลงทุน ตอนนั้นเมื่อปี 2007 แมนฯซิตี้เป็นทีมลำดับที่ 15 ผลงานไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่กลับเป็นในปัจจุบันนี้ขึ้นเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกหลายรอบแล้ว คุณทักษิณเป็นเจ้าของสโมสรอยู่ประมาณ 1 ปีเศษและได้ตัดสินใจขายหุ้นต่อให้กับกลุ่มนักลงทุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในราคา 150 ล้านปอนด์ (ประมาณ 6,391 ล้านบาท)

คุณหญิงศศิมา เจ้าของทีมเรดดดิ้ง

คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ อดีตเจ้าของทีมสโมสรฟุตบอล “เดอะรอยัลส์เรดดิ้ง ทีมดังจากลีกเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ของอังกฤษ การถือหุ้นครั้งนี้มีคนไทย 3 คนทั้งหมดนอกจากคุณหญฺงศศิมาคือคุณสัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ และคุณนรินทร์ นิรุตตินานนท์ในปี 2014 ที่เข้าซื้อหุ้นและบริหารสโมสรอยู่เป็นเวลานานถึง 3 ปีโดยที่มีจุดมุ่งหมายที่จะพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นพรีเมียร์ลีกให้ได้ แต่ก็ทำได้ดีที่สุดเพียงแค่ไปถึงรอบเพย์ออฟเลื่อนชั้นเท่านั้นในปี 2016 กลุ่มทุนจากทีมเป็นคนที่มารับช่วงเทคโอเวอร์ต่อหลังจากที่ประกาศขายหุ้นทั้งหมดไ 75 เปอร์เซ็นต์ไปเมื่อปี 2017

คุณสัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ “บิ๊กเสือ” อดีตผู้ร่วมหุ้นสมโมสรเรดดิ้ง หลังจากที่ได้ขายหุ้นส่วนของตัวเองไปแล้วจึงได้ตัดสินใจเอาเงินมาลงทุนซื้อทีมสโมสรฟุตบอลใหม่คือทีมอ๊อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ดเมื่อปี 2019 และในปัจจุบันก็ยังคงนั่งในตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลอยู่ยังไม่มีการขายหุ้นเปลี่ยนมือแต่อย่างใด ทีมนี้อยู่ในฟุตบอลลีก อีเอฟแอล ลีกวัน ในปัจจุบันอยู่ลำดับที่ 3 มีผลงานที่ยอดเยี่ยมผลงานดีติดต่อกันหลายครั้งจนมีสิทธิ์ที่อาจจะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ในฤดูกาลถัดไปก็เป็นได้

คุณเดชพล จันศิริ
คุณเดชพล จันศิริ เจ้าของสโมสร เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์

คุณเดชพล จันศิริ ทายาทผู้ค้าสินค้าประมงรายใหญ่ของโลกเอ่ยชื่อแบรนด์สินค้าอย่างเช่น “ซีเล็ค” และ “ฟิซโซ่” ทุกคนต้องร้องอ๋อแน่นอน ตอนนี้ดำรงตำแหน่งเจ้าของทีมฟุตบอลสโมสรเชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ ในถ้วยเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ลีกดิวิชั่น 2 รองจากพรีเมียร์ลีกตั้งแต่ปี 2015ด้วยเม็ดเงินลงทุน 37.5 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 1.8 พันล้านบาท คุณเดชพลต้องการที่จะพาสโมสรขึ้นไปถึงพรีเมียร์ลีกให้ได้เพื่อฉลองให้กับสโมสรที่ก่อตั้งมาครบ 150 ปี แต่ผลงานของทีมกลับทำได้แค่เพียงรอบเพย์ออฟใน 2 ปีแรกเท่านั้นจนตอนนี้เขาก็ค่อนข้างท้อหมดกำลังใจอยากจะขายหุ้นแต่ก็ยังไม่มีใครสนใจมาซื้อเทคโอเวอร์ทีมเจ้านกเค้าแมวแม้แต่รายเดียว เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ อยู่ในอันดับ 15 จาก 24 ทีมถ้วยเดอะ แชมเปี้ยนชิพ

คุณวิชัย และคุณอัยยวัฒน์
คุณวิชัย และคุณอัยยวัฒน์ ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้

คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ทายาทของเจ้าสัววิชัยที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ตั้งแต่การจากไปของเจ้าสัวด้วยอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เลสเตอร์ซิตี้ มีอีกฉายาหนึ่งว่า”จิ้งจอกสยาม” ด้วยความที่เจ้าของคือคนไทยนั่นเอง ชาวไทยทุกคนได้ภาคภูมิใจนับตั้งแต่สโมสรเลสเตอร์ซิตี้ได้เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2010 ในยุคของท่านเจ้าสัววิชัยได้ทุ่มเทให้กับทีมเลสเตอร์ซิตีเป็นอย่างมาก เพื่อสู้กับทีมเชลซีเพราะเคยเป็นผู้สนับสนุนหลักและลูกค้าวีไอพีแต่เกิดการทะเลาะกับการ์ดดูแลสนามจนท่านไม่พอใจอย่างมาก แล้วไหนจะเจ้าของทีมเรดดิ้งที่ขู่ว่าวงการนี้ถ้าไม่รู้จักอยู่ลำบาก เริ่มต้นเลสเตอร์ซิตี้ เป็นทีมที่อยู่ในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ลีกอันดับ 2 ของอังกฤษและได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอสปอรเซอร์หน้าอกเป็นเงิน 300,000 ปอนด์ นับจากนั้นมาก็สโมสรเลสเตอร์ซิตี้ก็ถูกซื้อโดยคุณวิชัยจนสำเร็จในปี 2010 ด้วยจำนวนเงิน 39 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.9 พันล้านบาท ท่านใช้เวลาพัฒนาทีมอยู่ 6 ปีจากลีก 2 ขึ้นไปเล่นพรีเมียร์ลีกและเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกของสโมสรนับตั้งแต่ก่อตั้งมา 132 ปี ปัจจุบันเลสเตอร์ซิตี้ยู่ในอันดับ 3 มีสิทธิ์ไปแข่งขันถ้วยสโมสรยุโรปอย่าง ยูฟ่า ยูโรป้าแน่นอน

ในปัจจุบันเท่ากับว่าเหลือคนไทยที่เป็นเจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลในประเทศอังกฤษอยู่ 3 ท่าน แต่ต่อไปในอนาคตอาจจะมีอีกหลายๆท่านที่อยากจะเข้ามาลงทุนในด้านนี้และได้มีโอกาสเป็นเจ้าของทีมสโมสรฟุตบอลระดับโลก และเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ลีกฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่และโด่งดังที่ทุกคนรู้จักอีกด้วยอย่างแน่นอน

Powered by Live Score & Live Score App