UFAskyBlue

My Englang Football ข่าวสาร เรื่องราว ฟุตบอลทั้งหมดในเกาะอังกฤษ

ลับ ลวง พราง! ทำไมโซลชา กุนซือแมนฯ ยูไนเต็ด ยังไม่กระเด็น!

หลังจบเกมส์การแข่งขัน พรีเมียร์ลีกอังกฤษ วันแดงเดือด ที่ 2 ทีมสโมสรฟุตบอลเสื้อแดงแห่เกาะอังกฤษโคจรมาพบกันก็คือ หงส์แดง ทีมสโมสรลิเวอร์พูล และ ปีศาจแดง ทีมสโมสรแมนฯ ยูไนเต็ด ที่แฟนบอลสาวกของทั้ง 2 ทีมต่างนั่งเฝ้าจับตารอชมเกมส์การแข่งขันของทั้งสองสโมสรนี้ทั่วโลก เกมส์การแข่งขันพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2021 – 22 ครั้งล่าสุดสัปดาห์ที่ 9 ทีมลิเวอร์พูลเป็นอาคันตุกะเดินทางไปเยือนเจ้าถิ่นทีมแมนฯยูไนเต็ดที่สนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด การแข่งขันในวันนั้นเป็นเรื่องราวที่จะถูกันทึกไว้ในประวัติศาตร์ของึกวันแดงเดือดทั้ง 2 ทีมสโมรไปอีกนานอย่างแน่นอน ปีศาจแดง แมนฯยูไนเต็ด พ่ายับคาบ้านกินไข่ไม่ได้ประตูโดนหงส์แดง ลิเวอร์พูลซัดหนัก 5 ประตู เหล่าสาวกผีแดงถึงกับหลั่งน้ำตา ใครจะไปเชื่อละว่ายอดทีมในระดับตำนานจะโดนยำเละคาบ้านตัวเองได้ขนาดนี้ คนที่มีส่วนผิดมากที่สุดก็คือ โอลเล่ กุนนาร์ โซลชา กุนซือหัวหน้าผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีมสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คนนี้นั่นเอง จบเกมส์นัดนี้มีเสียงโห่ไล่ให้เขาออกจากการเป็นผู้จัดการทีมแต่เชื่อไหมว่าสุดท้ายแล้วตัวเขาเองกลับได้โอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองต่อไป ทั้งๆที่ทำให้ปีศาจแดง แมนฯยูไนเต็ดตกต่ำที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา อะไรที่ทำให้โซลชายังคงได้โอกาสคุมทีมต่อไปได้อีก มีอะไรหนุนหลัง มีดิลลับ ลวง พราง ที่ช่วยโซลชาเอาไว้อีกบ้างมาดูและวิเคราะห์พร้อมกับหาคำตอบด้วยกัน

วิเคราะห์ “ความน่าจะเป็น” โอกาสที่ทำให้โซลชา ยังได้คุมทีมต่อ

  • การแทรกแทรงจากหลายฝ่าย

โอลเล่ กุนนาร์ โซลชาเป็นโค้ชผู้ฝึกสอนที่ถูก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการในตำนานของสโมสรที่พาแมนฯ ยูไนเต็ดเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกมา 13 สมัย ถึงจะไม่มีอำนาจใดๆในบอร์ดบริหารก็จริงแต่พลังและอิทธิพลของเขาส่งผลอย่างมากต่อแมนฯยู ตัวของเซอร์อเล็กซ์สมัยที่เป็นผู้จัดการคุมทีมแมนฯยูโซลชาก็คือหนึ่งในนักเตะที่ตัวเขาเองดูแล ทั้งสองคนอยู่ร่วมทีมกันมานานถึง 11 ปีย่อมรู้จักและเข้าใจอีกทั้งเป็นห่วงกันอย่างมากอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าตัวเขาอาจจะไม่แทรกแทรงก็จริง แต่การขอให้ตัวโซลชาได้พิสูจน์ฝีมืออีกซัก 1 – 2 นัดก็ยังดี

  • ยังไม่อยากให้ขายหน้า

โซลชาเริ่มต้นเส้นทางสายโค้ชอาชีพหลังตัวเขาเองประกาศรีไทม์หยุดเล่นในสนามปี 2007 และเป็นเซอร์อเล็กซ์ที่ดึงเอาตัวเขาเข้าสู่เส้นทางนี้เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพที่เชื่อว่าเขาจะเป็นโค้ชผู้ฝึกสอนที่อนาคตดีไปได้ไกล 2008 – 2011 โซลชาคุมทีมสำรองของแมนฯยู และไปคุมทีมลีกนอร์เวย์ และกลับมาคุมทีมคาร์ดิฟ ซิตี้เพื่อหนีตกชั้น และการมารับไม้ต่อจากมูริญโญ่ปี 2019 ตัวเขาเองที่ไม่พร้อมแต่ก็อยากจะพิสูจน์ตัวเอง ฝีไม้ลายมือการคุมทีมของโซลชาทุกสำนักข่าวต่างเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าระบบการวางแผนมีปัญหาอยากหนัก การใช้ผู้เล่นซ้ำๆเดิมๆ แทคติคของทีมไม่มีทั้งๆที่นัดแพ้ลิเวอร์พูลทีมเยือนก็ไม่ใช่จะดีอะไร แล้วยังมีปัญหามากมาโดยเฉพาะเรื่องงของนักเตะในทีมทั้งหลายให้ปวดหัว แต่เชื่อว่าไม่น่ารอดหรอกถ้าฝีมือยังเป็นแบบนี้สุดท้ายยังไงก็ต้องไปแน่ๆซึ่งถ้าให้ไปตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องขายหน้าเสียศรัทธาต่อทั้งทีมและตัวโซลชามากๆเลยทีเดียว

  • ปิดดีลกับคนใหม่ยังไม่ลงตัว

ตั้งแต่แพ้นัดวันแดงเดือดมีข่าวเปลี่ยนตัวโซลชาออกแทบุกวัน ก่อนหน้าก็มีบ้างปะปายแต่บอร์ดบริหารก็ยืนยันว่ายังไม่ปลด เมื่อได้เวลาที่จะปลดจริงๆบอร์ดแมนฯยูจึงเฟ้นหาตัวผู้จัดการคนใหม่ที่จะมาคุมทีมต่อไปอย่างเร่งด่วนสายฟ้าแลบ อันโตนิโอ คอนเต้ กุนซือชาวอิตาลีที่ตอนนี้กุมบังเหียนให้กับอินเตอร์ มิลาน ลีกดังของอิตาลีซึ่งใกล้จะหมดสัญญาเช่นกัน มีการยื่นข้อเสนอสัญญาไปแล้วและทางคอนเต้ก็พร้อมตอบรับมาคุมทีมทันทีเช่นกันแต่มีเงื่อนไขหลักสำคัญที่สุดคือบอร์ดบริหารจะต้องไม่มาแทรกแทรงเรื่องการตัดสินใจ ซื้อ – ขาย นักเตะในทีมสโมสรให้เป็นสิทธ์ของเขาคนเดียวเท่านั้นและรายละเอียดอีกเล็กๆน้อยๆ ที่ต้องตกลงกันเลยไม่ทันถ้าจะปลดโซลชาออกในเร็ววันนี้

โซลชาคงมีโอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าเหมาะสมกับตำแหน่งผู้จัดการทีมสโมสรชื่อดังในตำนานระดับนี้หรือไม่ อาจจะเป็นนัดหน้านี้ที่ทีมปีศาจแดง แมนฯยูไนเต็ด จะไปเยือนทีมไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ส ก็ได้ที่ตัวโซลชาต้องหมดเวลากับแมนฯยูไนเต็ดแล้วจริงๆ

Powered by Live Score & Live Score App